ซุปครีมเห็ด วิธีทำง่ายๆ อร่อยระดับภัตตาคาร

ซุปครีมเห็ด แบบบ้านๆ


สำหรับคนที่ชอบทานซุปครีมเห็ด และอยากรู้วิธีทำนะครับ จะบอกไว้เ่ลยว่าไม่ยาก อย่างที่คิด วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำวิธีทำซุปครีมเห็ด แสนอร่อย มาให้ลองหัดทำกันดู





เครื่องปรุง

เห็ดฟางหั่นบางๆ 1 ถ้วยตวง

เนยจืดหรือเค็มก็ได้ และ แป้งสาลีเอนกประสงค์ อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เอาไว้ทำ roux 

คนอร์รสไก่ 1 ก้อน + น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง ใช้แทนน้ำสต๊อกไก่

วิปปิ้งครีม 

เกลือ พริกไทย

วิธีทำ



ตั้งหม้อใช้ไฟเบาใส่เนยลงไปประมาณ 1 ช้อนกินข้าว ถ้าใช้ไฟแรงเนยมันจะไหม้ พอเนยละลายก็ใส่เห็ดลงไปผัด จนสุกเอาเห็ดออกพักไว้ก่อน กลิ่นเห็ดกับเนยนี่มันหอมจริงๆว่าไหมครับ เห็ดเอาไว้ใส่ตอนซุปเสร็จแล้ว

ใช้หม้อใบเดิมไม่ต้องล้าง ไฟเบา ใส่เนย 2 ชต. กับแป้ง 2 ชต. คนให้เข้ากันเพื่อทำ roux (อ่านว่า "รู" ผมได้บอกไว้ในพาสต้าครีมแฮมเห็ดแล้ว หรือหาเอาจากgoogleก็ได้ครับ ถ้าอยากรู้ว่ามันคืออะไร) 

เมื่อเนยกับแป้งผสมกันได้ที่แล้ว ก็เทน้ำสต็อกไก่ลงไป แล้วก็คอยคนตลอดเวลาให้ทั่วทั้งหม้อ เพราะแป้งชอบไปติดตามก้นหม้อแถวขอบๆ คนไปจนแป้งสุก และซุปเริ่มมีความข้น จะเอาข้นแค่ไหนก็แล้วแต่เรา แต่ต้องให้แป้งสุกด้วยนะ 

ชิมรสชาติดู รสมันจะออกเค็มๆมันๆ นิดๆ 
ชิมขณะซุปร้อน รสชาติจะอ่อนกว่าชิมซุปตอนมันเย็นแล้วนะ แต่ไม่มีปัญหาเพราะยังไงเราก็กินร้อนๆอยู่แล้ว

ชิมก่อนปรุงรส ด้วยเกลือพริกไทย เอารสกลางๆไว้ก่อน เพราะคนกินสามารถเพิ่มเกลือพริกไทยเองได้

รสชาติได้แล้วปิดไฟยกหม้อออกจากเตา เพราะความร้อนที่เตามันยังมีอยู่ ถ้าทิ้งไว้ซุปก้นหม้ออาจจะไหม้ได้

ก่อนเสริฟ เราจะกรองซุปก็ได้เพื่อความเนียนของซุป หรือ จะไม่กรองก็ได้ถ้าเราดูแล้วว่าในซุปไม่มีแป้งจับตัวเป็นเม็ดเล็กๆ อันนี้ก็แล้วแต่เรานะ 

ก่อนจะเสริฟใส่วิปปิ้งครีมลงไปในซุปอย่าพึ่งใส่เยอะ ใส่ทีละน้อยก่อนคนให้เข้ากันแล้วลองชิมดู ใส่เยอะเลี่ยนไม่รู้ด้วยนะ

เมื่อใส่วิปปิ้งครีมแล้ว รสชาติมันจะเค็มๆมันๆ อร่อยขึ้นเยอะเพราะวิปปิ้งครีม

เตรียมถ้วยซุปใส่เห็ดที่ผัดเอาไว้ในก้นถ้วย หรือเราจะใส่บนหน้าซุปก็ได้ แล้วเสริฟ 




ลองทำนะครับ อร่อยมาก สำหรับคนชอบซุป


ภาพประกอบจาก  pinterest.com





จำนวนการดูหน้าเว็บรวม