ผัดหมี่โคราช

เมื่อวานไปเดินตลาดนัดมา เจอผัดหมี่โคราช น่าตาน่าทาน เลยแวะซื้อ ในราคา 10 โอ้ว พอลองได้ทานแล้ว รสเลิศจริงๆ อาหารพื้นๆ แบบนี้ มีวิธีทำยังงัยกันนะ  ผมเลยลองเสริซดูใน google สักหน่อย เพราะอยากจะลองทำสักครั้งดู  เลยไปเจอบทความนี้มา


ภาพจาก topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/10/D7093762/D7093762.html


สเต็กหมูซอสเห็ดหอม ใส่หัวหอม อร่อยนุ่ม น่าทานมาก

  หวัดดีครับ วันนี้ ผมไม่ได้มาแนะนำการทำอาหารเอง แต่แบบว่ากำลังหัดจะทำสเต็ก เลยนำเมนูที่อยากจะลองทำ มาแนะนำเพื่อนๆที่รักการทำอาหาร ด้วยเช่นกัน
   


ยากิโซบะ อร่อยมาก

ยากิโซบะ 1 จาน 

  อาหารญี่ปุ่น ยากิโซบะ ที่เราเห็นขายกันตามห้าง ไม่ได้ทำยากเลยนะครับ ใครๆก็สามารถทำกันได้ วันนี้เรามาลองทำ อาหารญี่ปุ่นสักอย่างกัน จะได้สนุกกับการทำอาหารนะครับ


ซุปครีมเห็ด วิธีทำง่ายๆ อร่อยระดับภัตตาคาร

ซุปครีมเห็ด แบบบ้านๆ


สำหรับคนที่ชอบทานซุปครีมเห็ด และอยากรู้วิธีทำนะครับ จะบอกไว้เ่ลยว่าไม่ยาก อย่างที่คิด วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำวิธีทำซุปครีมเห็ด แสนอร่อย มาให้ลองหัดทำกันดู



ข้าวเหนียว ชุบไข่ทอด ดัดแปลงมาจากข้าวจี่นั้นเอง

ข้าวเหนียวชุบไข่ทอด


เมนูนี้สืบเนื่องจากเมื่อวานซื้อข้าวเหนียวมากินกับส้มตำไก่ย่างแล้วเหลือถุงนึง (5บาท) เก็บไว้ในตู้เย็น

วันนี้เปิดมาเจอคิดว่าจะทำอะไรกับมัน(ข้าวเหนียว)ดี ก็นึกขึ้นได้ว่าลองทำข้าวจี่ดูดีกว่า ข้าวจี่คืออาหารของภาคอิสาน คือการเอาข้าวเหนียวมาคลุกกับไข่ แล้วเอาไปปิ้งพลิกไปพลิกมาบนเตาถ่าน รสจะออกเค็มๆนิดๆ ก็อร่อยดีนะ



มาม่าผัด สูตรอร่อย ใส่แหนม อุดมไปด้วยผัก

มาม่าผัดใส่แหนม 






เมนูนี้เอาใจ เด็กหอ หรือ คนที่ชอบทานมาม่านะครับ  เรามาลองทำกันเลย บอกเลยว่าอร่อยเหาะ สูตรทำมาม่าให้อร่อย เคล็ดลับถูกเปิดเผยแล้ว แบบไม่กั๊ก 



ข้าวผัดปู วิธีทำให้อร่อย ไม่ยากเล้ย

ข้าวผัดปู 1 ที่ 


สำหรับคนที่ชอบทานข้าวผัด วันนี้เรามาลองทำข้าวผัดปู แสนอร่อยกันนะครับ 



พาสต้าครีมซอสแฮมเห็ด 1 ที่ แบบบ้านๆไม่ซีเรียส

พาสต้าครีมซอสแฮมเห็ด 1 ที่ แบบบ้านๆไม่ซีเรียส 


หลังจากที่สอนทำ พาสต้าคาโบนาร่า  ไปแล้วคราวนี้เรามาลองทำ พาสต้าครีมซอสแฮมเห็ด ซึ่งเมนูนี้ เป็นที่โปรดปราณ ของคนในบ้านผมมาก  คนชอบพาสต้า ต้องลองทำครับ





พาสต้าคาโบนาร่า

พาสต้าคาโบนาร่า อาหารสไตส์อิตาลี




คาโบนาร่ามันจะออกแนวข้นๆ ไม่มีน้ำ ไม่เหมือนพาสต้าแฮมเห็ด เดี๊ยวเมนูต่อไปจะสอนทำ พาสต้าแฮมเห็ด จะได้รู้ว่ามันต่างกันอย่างไร 


ขนมปังกระเทียม แบบใช้เตาอบ สูตรเด็ดอร่อยได้กลิ่นหอม

ขนมปังกระเทียม



สำหรับคนที่ชอบทานขนมปัง เมนูนี้ไม่ควรพลาด นะครับ เราลองมาหัดทำกันดู ไม่ได้ยากเลย วัสดุอุปกรณ์ก็หาได้ง่ายๆ ว่าแล้วก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่า






ปลาซาบะ ราดซอสเทอริยากิ

ปลาซาบะราดซอสเทอริยากิ 







อาหารญี่ปุ่น รสเลิศที่มีราคาค่อนข้างแพง แต่จริงๆแล้วทำง่าย และใช้งบประมาณไม่มาก อยากรู้ว่าอร่อยจริงไหม ต้องมาลองทำกันดูครับ


ข้าวผัดปูผงกะหรี่ รสนุ่ม


เมนูนี้บอกตามตรงไม่เคยลองทำเลย และไม่เคยทานเลย แต่อยากทำ เรามาลองทำกันครับไม่ยาก 






ข้าวผัดปูผงกะหรี่ 1-2จาน เราลองมาทำกันดูครับ 





สิ่งที่ต้องเตรียม เครื่องปรุง

-เนื้อปู งบเยอะใส่เยอะงบน้อยใส่น้อย ทำกินเองอย่าไปหวงของ
แต่เพิ่งรู้ว่าเนื้อปูนี่มันแพงจัง 150 กรัม 180 บาท ซื้อที่ tops ซุปเปอร์มาเก็ต
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
-ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
-แครอทสับเล็กๆเพิ่มสีสัน 2 ชต. ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่
-หอมใหญ่สับ 2 ช้อนกินข้าว
-กระเทียมสับ 2 ช้อนกินข้าว
-กระหล่ำปลีหั่นพอดีคำ ซัก 1 ถ้วยตวง อันนี้แล้วแต่นะจะใส่มากน้อยก็ได้ อยากใส่ก็ได้หรือไม่ใส่ก็ได้
-ต้นหอมซอย ไว้โรยตอนเสร็จ
-ผงกะหรี่สำเร็จรูป 1 ซอง
-ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชต.
-รสดีหมู 1 ชช. พูน
-พริกไทย

เริ่มลงมือ






ตั้งกะทะไฟกลาง ที่ให้ใช้ไฟกลางไม่ใช้ไฟแรงก็เพราะว่าถ้าเราผัดไม่ทันไฟ มันจะได้ไม่ไหม้ ใส่น้ำมันลงไป 2-3 ชต. ตัวผมเองไม่ชอบใส่น้ำมันเยอะ 
รอจนร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมสับกับหอมใหญ่สับลงไป ผัดไปจนมีกลิ่นหอม 
ใส่ผงกะหรี่แบบสำเร็จลงไปตอกไข่ไก่ตามลงไปคนให้เข้ากัน ผัดไปจนไข่เริ่มสุก
ใส่เนื้อปูลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยแครอทกับกระหล่ำปลีผัดไปจนผักเริ่มอ่อนตัว
จากนั้นใส่ข้าวลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส รสดี พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วลองชิมดู ขาดเหลืออะไรก็ปรุงเพิ่มได้ ปิดไฟ โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ

ผมเองเพิ่งเคยทำครั้งแรกเมื่อวานนี้เหมือนกัน คนกินก็บอกไม่ได้ว่าอร่อยหรือเปล่า เพราะไม่เคยกินมาก่อน บอกได้แต่ก็กินได้... --"

ไข่เจียวสูตรอร่อย วิธีทำไข่เจียวให้อร่อยในแบบผม


วิธีทำไข่เจียวอร่อยๆ สูตรผม ถ้าใครสนใจลองทำกันดู

เมนูไข่เจียวนี้ จะมองว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ทำให้อร่อยนี้ ก็ยากพอสมควร ผมได้ลองผิดลองถูกมาหลายวิธี กว่าจะได้ทานไข่เจียวอร่อยๆ วันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีทำไข่เจียว ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา ลองหัดทำกันดูนะีครับ





อุปกรณ์

ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
กระเทียมสับละเอียดซัก 1 ชต.
หอมใหญ่ซอย 1 ชต.
ต้นหอมซอย 1ชต.
พริกไทยป่นตามใจชอบแต่อย่าเยอะเดี๋ยวจะเผ็ด
น้ำตาลปลายช้อนกาแฟ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ชช. หรือแล้วแต่ชอบ แต่ถ้ามากไปจะเค็ม
รสดีหมูหรือไก่ ซักครึ่งชช.

วิธีทำ
ตอกไข่ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด แล้วตีให้เข้ากัน ตีให้ไข่มีฟองเยอะๆก็ดีจะได้ฟูๆ
ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ผมจะใส่น้ำมันพอประมาณไม่ถึงกับท่วมไข่ประมาณ 3 ช้อนกลางกินข้าว รอให้น้ำมันร้อนได้ที่
ทดสอบโดยหยดไข่ลงในกะทะ
ถ้าหยดแล้วไข่แตะก้นกะทะแล้วเด้งขึ้นมาทันทีถือว่าใช้ได้แล้ว
แต่ถ้าหยดลงไปแล้วไข่จมไม่เด้งขึ้นมาทันทีแสดงว่ายังร้อนไม่พอและไข่จะอมน้ำมันไว้ด้วย
แต่ถ้าหยดแล้วยังไม่ถึงก้นกะทะแล้วเด้งขึ้นมาเลย แสดงว่า กะทะคุณร้อนเกินไปตอนนั้นคงจะควันขึ้นกะทะแล้ว
เทส่วนผสมไข่ลงในกะทะ ไข่ด้านล่างจะเกรียมเร็วมาก ในขณะที่ด้านบนไข่ยังเป็นน้ำอยู่ ให้แหวกไข่ให้ขาดเพื่อให้ไข่ด้านบนลงไปด้านล่าง คอยดูไฟด้วยถ้ามันเริ่มจะไหม้ให้เบาไฟลง
ถ้าด้านล่างสุกได้ที่แล้ว ก็กลับด้านแล้วก็รอจนสุก ตักใส่จานก็เสร็จ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
รับรองอร่อยครับ
ขอบคุณภาพประกอบจาก pangpreaow.exteen.com

ไข่ดาว ทำง่ายๆ อร่อยได้ทุกวัน


วิธีทอดไข่ดาวให้อร่อย ในแบบของผม

การทอดไข่ดาว ทุกคนคงจะทำเป็น แต่บางทีทอดไปไข่ไหม้ บ้าง สุกเกินไปบ้าง วันนี้ผมจะมาแนะวิธีทอดไข่ดาว สไตส์ผม ที่อร่อยเลิศ ให้อ่านกันนะครับ



ออมเล็ตหรือไข่เจียวฝรั่ง Omelet อร่อยในแบบสไตส์ไข่เจียวแบบฝรั่ง


วิธีทำออมเลตหรือไข่เจียวฝรั่ง 1 ที่ อร่อยในแบบสไตส์ไข่เจียวแบบฝรั่ง ทำง่ายๆแต่อร่อยไม่รู้ลืม


กระเพราหมูสับใส่หน่อไม้ดอง


คราวที่แล้ว ได้แนะนำการทำกระเพราหมูสับไปแล้ว  บทความนี้ผมขอเสนอวิธีทำกระเพราหมูสับใส่หน่อไม้ดอง ที่แสนอร่้อย และทำได้ง่ายๆ กันครับ 



วิธีทำกะเพราหมูสับใสหน่อไม้ดอง 1 ที่ ในแบบฉบับของผม
วัตถุดิบ
- หน่อไม้ดอง เลือกมาให้พอเหมาะกับปริมาณที่ต้องการที่ต้องการจะทำ โดยหน่อไม้ มีสองแบบ ทั้งแบบสีขาวออกเปรี้ยวหน่อย หรือแบบสีเหลืองเป็นเส้นๆ ก็สามารถเลือกมาใส่ได้ตามต้องการกระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ แต่ผมชอบใส่เยอะๆผมว่ามันอร่อยดี
- หอมใหญ่สับ มากน้อยตามใจชอบ
- พริกสดสับละเอียด ที่บ้านไม่มีเครื่องป่นและครกเลยต้องสับเอา
ใส่มากเผ็ดมากใส่น้อยเผ็ดน้อยครับ
- หมูสับประมาณ 1 อุ้งมือ หรือมากน้อยตามใจ
- ใบกะเพรา ผมเอาแต่ใบมันไม่ชอบเอากิ่งก้านของมันอ่ะ ประมาณ 1 มือหยิบ
- รสดีหมู 1 ช้อนกาแฟพูนนิดหน่อย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนกาแฟไม่พูน แต่ถ้าไม่ชอบหวานก็ให้ใส่น้อยหน่อย แต่ยังไงก็ต้องใส่นะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนกาแฟก็พอ ใส่มากไปก็จะเค็มได้
- น้ำมันหอยมากน้อยตามใจแต่ใส่มากก็จะเค็มเลยนะ งั้นเอาแค่1 ช้อนกินข้าวพอ
เริ่มลงมือทำกันเลย
ตั้งกะทะไฟแรง ใส่น้ำมันซัก 2 ช้อนกินข้าว ตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ไม่ต้องควันขึ้นกะทะนะ
ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดให้หอมแต่ไม่ไหม้นะ
ตามด้วยพริกสับ ผัดจนเริ่มจาม แล้วตามด้วยหมูสับผัดไปจนหมูสุก ใส่หน่อไม้ดอง ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงข้างบน แล้วชิมรสชาติด้วย ขาดเหลืออะไรจะได้เพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็ให้ใส่ใบกะเพรา คลุกให้เข้ากัน
ปิดไฟยกลงใส่จาน กิน อร่อย
*ถ้าไฟแรงมันต้องคอยดูด้วยนะ เพราะมันจะไหม้ได้ ถ้าผัดไม่ทันไฟ ก็หรี่ไฟลงก็ได้นะ ไม่ว่ากัน ออกมาก็อร่อยได้

กระเพราหมูสับ ใครคิดว่ายาก ทำง่ายอร่อยเลิศ


วิธีทำกะเพราหมูสับ 1 ที่ ในแบบฉบับของผม ง่ายแต่อร่อยเลิศ  
     บอกตรงๆ ว่าเมนูกระเพราหมูนี้เป็นเมนูโปรดของผมเลยทีเดียว แถมผมทำอร่อยอีกด้วย เลยนำเคล็ดลับมาเผยแพร่ คนไหน ที่ชอบทานเหมือนกันลองหัดทำกันครับไม่ยาก


วัตถุดิบ



กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ แต่ผมชอบใส่เยอะๆผมว่ามันอร่อยดี
หอมใหญ่สับ มากน้อยตามใจชอบ
พริกหยวก สัก 1-2 เม็ดหั่นให้พอดีสวยงาม
ถั่วฟักยาว หั่นใส่ชิ้นเล็กๆพอเหมาะ
พริกสดสับละเอียด ที่บ้านไม่มีเครื่องป่นและครกเลยต้องสับเอา
ใส่มากเผ็ดมากใส่น้อยเผ็ดน้อยครับ
หมูสับประมาณ 1 อุ้งมือ หรือมากน้อยตามใจ
ใบกะเพรา ผมเอาแต่ใบมันไม่ชอบเอากิ่งก้านของมันอ่ะ ประมาณ 1 มือหยิบ
รสดีหมู 1 ช้อนกาแฟพูนนิดหน่อย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนกาแฟไม่พูน แต่ถ้าไม่ชอบหวานก็ให้ใส่น้อยหน่อย แต่ยังไงก็ต้องใส่นะ
ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนกาแฟก็พอ ใส่มากไปก็จะเค็มได้
น้ำมันหอยมากน้อยตามใจแต่ใส่มากก็จะเค็มเลยนะ งั้นเอาแค่1 ช้อนกินข้าวพอ
เริ่มทำกันเลย





ตั้งกะทะไฟแรง ใส่น้ำมันซัก 2 ช้อนกินข้าว ตั้งไฟให้ร้อนพอประมาณ ไม่ต้องควันขึ้นกะทะนะ
ใส่กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ ผัดให้หอมแต่ไม่ไหม้นะ
ตามด้วยพริกสับ ผัดจนเริ่มจาม แล้วตามด้วยหมูสับ
ผัดไปจนหมูสุก ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงข้างบน แล้วชิมรสชาติด้วย ขาดเหลืออะไรจะได้เพิ่ม เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็ให้ใส่ใบกะเพรา คลุกให้เข้ากัน
ปิดไฟยกลงใส่จาน กิน อร่อย
*ถ้าไฟแรงมันต้องคอยดูด้วยนะ เพราะมันจะไหม้ได้ ถ้าผัดไม่ทันไฟ ก็หรี่ไฟลงก็ได้นะ ไม่ว่ากัน ออกมาก็อร่อยได้



จำนวนการดูหน้าเว็บรวม