ไข่กระทะ อาหารเช้าน่าทาน ทำง่ายๆ มีสูตรเด็ดรับรองอร่อย

ไข่กระทะ อาหารเช้าน่าทาน ทำง่ายๆ 2 สูตรให้เลย 







รายการ “ช่องทางทำกิน” นำมาเสนอกันในวันนี้...คือ “ไข่กระทะ”

พรทิพย์ อั่นใจเอก เจ้าของร้าน ไข่กระทะชื่อดังมาดูสูตรกัน ให้แบบละเอียด

สูตรจาก พรทิพย์บอกว่า “ไข่กระทะ” สูตรที่ทำขายเป็นสูตรประยุกต์ไม่เหมือนต้นฉบับ 
ซึ่งเธอเองก็เป็นคนชอบทานไข่กระทะ และได้ไปทานมาหลายที่ หลายจังหวัด แต่ละที่ก็ทำไม่ต่างกันเท่าไหร่ 
จะไม่เหมือนกันก็ตรงวัตถุดิบ ที่อาจต่างกันไปบ้างตามแต่ละท้องถิ่น

ในการทำขายของเธอ 

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ก็มี 

เตาแก๊ส, เตาปิ้งขนมปัง, กระทะธรรมดา และกระทะเล็กขนาดปากกว้าง 6 นิ้ว, คีมคีบ, มีด, เขียง, 
ผ้าสำหรับจับกันความร้อน, ฝาสำหรับปิดกระทะ และถาดขนาดเล็ก

ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ก็จะมี 

ขนมปัง, ไข่ไก่, หมูยอ, หมูสับ, แฮม, ไส้กรอก, กุนเชียง, เนยสด, ต้นหอม, น้ำมันพืช, 
พริกไทยป่น, ซอสมะเขือเทศ ซอสศรีราชา และซอสปรุงรส เป็นต้น

วิธีทำ 

เริ่มจากนำกระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่เนยและน้ำมันพืชนิดหน่อยลงไป ใส่หมูสับลงไปรวนให้สุก 
ปรุงรสตามชอบ ตักขึ้นตั้งพักไว้

นำหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอก ลงทอดในน้ำมันน้อย ๆ พอให้สุกผิวตึง ตั้งพักไว้สักครู่ 
นำมาหั่นเฉียงเป็นชิ้นขนาดพอสวยงาม ใส่ภาชนะพักไว้

ต้นหอมก็ล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก แฮมหั่นเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้

เมื่อต้องการจะทำเป็น “ไข่กระทะ” ก็นำกระทะขนาดเล็กที่ล้างสะอาดแล้วตั้งบนเตา ใช้ความร้อนปานกลาง 
พอกระทะร้อนตักเนยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงไป พอเนยละลาย ใช้ช้อนช่วยเกลี่ยเนยให้ทั่วกระทะ

จากนั้นนำไข่ไก่ 2 ฟอง ตอกใส่ลงไปในกระทะที่ร้อนพอประมาณ 
ใช้คีมคีบจับหูกระทะเทละเลงไข่ไก่ให้ทั่วกระทะ นำหมูสับที่รวนสุกเตรียมไว้แล้วใส่ตามลงไป 
ตามด้วยหมูยอ, กุนเชียง และไส้กรอกที่เตรียมไว้

ใช้ช้อนช่วยกดให้วัตถุดิบทั้งหมดจมลงไปในไข่เล็กน้อย ใช้ฝาปิดอบทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที 
หรือให้ไข่สุกตามความต้องการ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยแฮม, ต้นหอม และพริกไทย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมจะเสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ และซอสพริกศรีราชา

แต่ที่เป็นของคู่กันก็คือ “ขนมปัง” โดยนำขนมปังหัวกะโหลกมาเลื่อยหั่นเป็นชิ้น หนาประมาณ 1 นิ้ว 
ปิ้งด้วยไฟอ่อน ๆ หมั่นกลับด้าน พอให้ขนมปังพอเหลือง และมีกลิ่นหอมกรุ่น ก็เป็นอันใช้ได้

ที่ร้านของพรทิพย์นั้น นอกจากจะขายชา กาแฟร้อน ๆ และเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่หลากหลาย 
อาทิ นมเย็น, นมน้ำแดง, กาแฟเย็น, โกโก้เย็น, ชาเย็น, ชามะนาว, น้ำมะนาว, น้ำมะนาวโซดา, 
บ๊วยมะนาว, น้ำสิงคโปร์, น้ำเขียวโซดา, บลูเบอรี่ปั่น, สตรอเบอรี่ปั่น, ลูกพรุนปั่น, ชาเขียวปั่น ฯลฯ 
แล้ว...ก็ได้เมนูอาหารเช้าอย่าง “ไข่กระทะ” มาช่วยสร้างรายได้อีกทาง
และนอกจากนี้ก็ยังมี ข้าวต้มกระดูกหมู และขนมปัง...นม-เนย, เนย-สังขยาใบเตย, เนย- ช็อกโกแลต, 
เนย-นมข้นหวาน, เนย-แยมส้ม/สตรอเบอรี่ และน้ำพริกเผา ซึ่งก็เป็นที่นิยมของลูกค้าเช่นกัน

พรทิพย์เปิดร้านขายอยู่ที่ซอยเฉยพ่วง ถนนพหลโยธิน เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 
ใครสนใจจะไปชิมรสชาติ “ไข่กระทะ” หรืออื่น ๆ ร้านนี้เขาใช้กลยุทธ์การขายแบบ “ครบเครื่อง”
ซึ่งก็ถือ “เป็นจุดดึงดูดลูกค้า” ที่ได้ผลดี

เชาวลี ชุมขำ : รายงาน






ไข่กระทะ

วันนี้ผมจะชวนท่านผู้อ่านทำอาหารเช้า แทนที่จะเป็นกับข้าวในสำรับมื้อเย็นอย่างที่เคย 
เป็นตำรับที่ผมปรับปรุงเรื่อยมาเป็นลำดับจากการไปชะโงกดูร้านเจ้าอร่อยทำขายเมื่อยี่สิบปีก่อน
จนถือเป็นสูตร "หนานคำ" ก็คงจะได้ ส่วนขนมปังกระเทียมคนยากนั้น จำมาจากฝีมือของคุณ "นิลกังขา"

เครื่องปรุง 
ไข่ไก่ตามจำนวนคนกิน เนยจืด 1-2 ก้อน 
หมูบด 3 ขีด 
กุนเชียง 1 ข้าง 
หมูยอปริมาณเท่ากับกุนเชียง 
หอมหัวใหญ่ 1 หัว 
ซอสหอยนางรม 
ซอสถั่วเหลือง 
ซีอิ๊วขาว 
พริกไทยป่น 
ผักชีต้นใหญ่หน่อยสัก 3 ต้น 
กระเทียม พริกไทยเม็ด น้ำตาลทราย เกลือป่น ขนมปังฝรั่งเศส

อุปกรณ์พิเศษ คือ กระทะลูกเล็กๆปากกว้างประมาณ 6-8 นิ้วฟุตสักครึ่งโหล 
กับถาดหรือฝาหม้ออะลูมิเนียมขนาดใกล้เคียงกันพอใช้ปิดกระทะได้


วิธีทำหน้าไข่กระทะ 
1. ปอกหอมหัวใหญ่ล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆ เช่นเดียวกับกุนเชียงและหมูยอ


2. ตั้งกระทะประจำครัวใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ตัดเนยใส่ลงไปสัก 1 ใน 4 ก้อน 
พอเนยละลายใส่หอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนนิ่ม

3. เร่งไฟให้แรงขึ้นใส่หมูบดลงไปผัดรวมกับหอมหัวใหญ่ ตวงซอสหอยนางรม ๑ ช้อนคาวลงไปผัดให้เข้ากัน

4. พอหมูบดใกล้สุก ใส่กุนเชียงและหมูยอลงไปผัด เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย 
ปรุงรสเพิ่มด้วยซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว และ น้ำตาลทรายนิดหน่อย

5. ชิมรสอีกครั้งเค็มน้อยๆ ไม่หวาน โรยพริกไทยป่นตามชอบ ผัดเคล้าให้เข้ากันตักขึ้นใส่ชามปากกว้างพักไว้

วิธีทำ ไข่กระทะ 
1. ตั้งกระทะลูกเล็กใช้ไฟกลาง ตัดเนยก้อนเท่าหัวแม่มือใส่ลงไป
รอจนเนยละลายกลายเป็นน้ำมันร้อนดีแล้ว ต่อยไข่ไก่ลงไปในกระทะ ๑ ฟอง

2. ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ตักหน้าที่ผัดไว้แล้ว 1 ช้อนคาวพูนๆหรือมากกว่านั้นใส่ลงไปด้านบน 
เหยาะซอสหอยนางรมลงไป 2-3 หยด ใช้ฝาหม้อที่เตรียมไว้ปิดกระทะ

3. รอจนไข่สุก ผมใช้วิธีแง้มฝาหม้อดูเป็นระยะๆ พอเห็นว่าไข่ด้านล่างเริ่มจะเกรียมเป็นอันว่าใช้ได้

4. ยกกระทะขึ้นค่อยๆรินน้ำมันเนยที่เกินต้องการใส่กระทะลูกต่อไป โรยพริกไทยป่นและผักชีหั่นหยาบๆ 
เสิร์ฟพร้อมขนมปังกระเทียม ซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ ซอสพริกและพริกไทยป่น


วิธีทำ ขนมปังกระเทียมคนยาก 

1. รากผักชีที่เหลือจากหั่นต้นและใบหยาบๆโรยหน้าไข่กระทะข้างต้น 2-3 ราก ซอยละเอียด 
ใส่ลงในครกหินใบเก่ง โขลกรวมกับกระเทียมปอกเปลือกจนเกลี้ยง 20 กลีบ 
พริกไทย ๑๐ เม็ด เกลือนิดหน่อยจนแหลกเข้ากันดี

2. ตัดเนยครึ่งก้อนใส่ในครกโขลกต่อรวมกับเครื่องปรุงตาม 1. จนเข้ากัน 
ท่านผู้อ่านจะใช้เครื่องบดไฟฟ้าก็ได้ครับง่ายดี ตักส่วนผสมนี้ขึ้นใส่ถ้วยพักไว้

3. ตั้งกระทะให้ร้อน หั่นขนมปังฝรั่งเศสตามขวางแฉลบเป็นชิ้นหนาพอควร 
(ตามภาพประกอบนั้นผมใช้ชนิดก้อนเท่ากำมือจึงผ่าครึ่ง) ลงวางเรียงนาบจนขนมปังข้างหนึ่งเริ่มเกรียม

4. ใช้ช้อนตักส่วนผสมตาม 2.ป้ายให้ทั่วชิ้นขนมปังด้านที่เกรียม กลับด้านที่ยังไม่โดนไฟลงด้านล่าง

5. รอจนเนยละลายซึมลงในชิ้นขนมปัง ด้านล่างจะเกรียมพอดี เสิร์ฟร้อนๆคู่กับไข่กระทะ


ที่มา เดลินิวส์,สกุลไทย 

ขอบคุณที่มาภาพทุกภาพ

ใครสนใจลองทำทานกันในบ้านหรือจะ เปิดร้านก็จัดไปครับ 

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม