สูตร แกงเขียวหวานไก่(Green Curry With Chicken Recipse) Thai food

สูตร แกงเขียวหวานไก่(Green Curry With Chicken Recipse) Thai food  

แกงเขียวหวานไก่ เมนูอาหารไทยที่โกอินเตอร์





   
 ส่วนผสม 

พริกแกงเขียวหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ

หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

สันในไก่หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม

หางกะทิ 1 + 1/2 ถ้วยตวง

มะเชือพวงเด็ดก้าน 1/2 ถ้วยตวง

มะเชือเปราะผ่าแช่น้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำ 2 ลูก

หั่นลูกละ 6-8 ชิ้น

ใบมะกรูดฉีกหยาบ ๆ 2 ใบ

พริกชี้ฟ้าเขียวหั่นแฉลบ 1 เม็ด

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ค่อยๆใส่ น้ำปลาแต่ละยี่ห้อเค็มไม่เท่ากัน ต้องลองชิมก่อนด้วย)

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ

 

 วิธีทำ 

1. ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 2-3 นาที ใส่พริกแกงลงผัดให้หอมด้วยไฟกลาง ผัดให้กะทิแตกมัน แล้วค่อย ๆ เติมหัวกะทิทีละน้อย ๆ ผัดไปเติมไปเรื่อย ๆ จนหมดหัวกะทิ สังเกตุเห็นมันกะทิแตกเงา ๆ วิ้ง ๆ

2. ใส่ไก่ คลุกเคล้าผัดต่อจนไก่สุก แล้วใส่น้ำปรุงรส ผัดให้เข้ากัน เติมหางกะทิลงไป

3. เมื่อแกงเดือด ให้ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ ตอนนี้ต้องกด ๆ มะเขือเปราะให้จมในน้ำแกงจนมะเขือสุก มะเขือจะได้สีเขียวสด ไม่ดำแบบที่เห็นขายกันตามตลาด ชิมรสดูอีกทีว่ากลมกล่อมหรือยัง แกงเขียวหวานต้องเค็มหวาน 

4. ใส่ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าเขียว แล้วยกลง

ที่มา  ศิลปะ อาหารไทย

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม