ไข่เจียว ชะอมให้ฟูหนา น่ารับประทาน Thai Omelette

Thai Omelette  วิธีทอดไข่เจียวชะอมให้ฟูหนา น่ารับประทาน
วิธีทอดไข่เจียว ใส่ชะอมให้ฟูหนา น่ารับประทาน1.เด็ดชะอมเฉพาะยอดอ่อนๆ นำมาหั่นหยาบๆ
2.ตีผสมกับไข่ด้วยมือให้เข้ากัน ใส่น้ำปลานิดหน่อยตามชอบ
3.ใช้ภาชนะทรงแคบ ก้นแบนราบด้าน ข้างตรงไม่โค้งหรือบานออก เช่น หม้อ หรือกระทะเทฟลอน
**หากเป็นหม้อหรือกระทะเทฟลอนจะดีมากค่ะ แต่คงต้องใช้ไข่จำนวนมากหน่อยจึงจะได้ปริมาณที่หนาเพียงพอ**
4.ใส่น้ำมันมากหน่อยเหมือนเจียวไข่ปกติ เปิดไฟกระทั่งน้ำมันร้อน ใส่ไข่ผสมชะอมลงไป เกลี่ยชอมให้ทั่ว พอไข่เริ่มเซทตัว ให้กลับด้าน เบาไฟลงนิดหน่อย
5.พอไข่เริ่มสุดทั้งสองด้าน แต่ตรงกลางยังไม่สุกเบาไฟลงอีกป้องกันไข่ไหม้ ใช้ทัพพีกดไข่ให้ความร้อนเข้ามาถึงกึ่งกลางไข่ ทำแบบนี้ทั้ง สองด้าน ไม่ต้องกลัวยุบค่ะ
6.ระหว่างนี้สังเกตไข่ กับไฟ ให้พอดีกัน อย่าให้ไฟแรงกินเดี๋ยวไข่ไหม้ แต่อย่าอ่อนเกินไป (ต้องสังเกตุด้วยนะคะ ปรับตามสถานการณ์) ใช้ทัพพี่กดดูไข่จะไม่นิ่มยวบแปลว่าสุกแล้วค่ะ นำมาเสด็ดน้ำมันทิ้งไว้สักครู่ให้ตัวไข่ระอุความร้อนให้ทั่วอีกนิดนึง พอเริ่มคลายร้อน หั่นเสริฟ ทานคู่กับน้ำพริก หรือไปทำแกงส้มได้เลยค่ะ
**สุดท้ายนี้ การทอดไข่เป็นทั้งศาสตร์และศิลป ฉนั้นวิธีการ และขั้นตอนที่อ้อบอกจะไม่ตายตัวเป๊ะๆเหมือนอาหารสำเร็จรูปที่ใส่น้ำเดือดทิ้งไว้ 3 นาที เปิดฝากินได้ แต่ต้องใช้ประสบการณ์ การจดจำ และการสังเกตุ หากใครทดลองแล้วไม่สำเร็จ อย่าเพิ่งท้อ ให้ลองทำอีกครั้งค่ะ แล้วคุณก็จะมีวิธีการของตัวเองในที่สุด เป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่ะ***
สูตรของอ้อตามรูปคือ
วัสดุและส่วนผสม
1.หม้อเทฟลอนขนาดเล็ก เส้นผ้าศูนย์กลาง 4 นิ้ว ลึก 3 นิ้ว (ซื้อจากแมคโครนานมากแล้วค่ะ ราคา 79 บาท)
2.ไข่ไก่ 2 ฟอง
3.ชะอมยอดอ่อนหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
4.น้ำปลานิดหน่อย
**Trick หากต้องการให้ฟูกรอบอยู่ตัวมากขึ้น ผสมแป้งโกกิใส่ไปนิดหน่อยจะช่วยได้ค่ะ แต่ทดลองครั้งนี้ไม่ได้ใส่นะคะ แต่ไม่ยุบค่ะ**
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
อ้อค่ะ

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม