ขนมไทย แพนนาคอตต้าลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย

ลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย






ส่วนผสม

เส้นลอดช่องไทย 300 กรัม / หัวกะทิ 250 กรัม / นมสด 150 กรัม / น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม / เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนอ่อนนิ่ม 5 แผ่น / เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา / แตงไทยสุกหั่นชิ้นสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

1.ใส่หัวกะทิ นมสด น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงในหม้อ
2.ตั้งไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย และเดือดปิดไฟ
3.ใส่เจลาตินคนพอเข้ากัน ตามด้วยเส้นลอดช่อง
4.ตักส่วนผสมที่ได้ ใส่แก้วหรือภาชนะที่ต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งหน้าด้วยแตงไทยสุก ราดด้วยซอสกะทิแตงไทย จัดเสิร์ฟขณะเย็น

ส่วนผสมซอสกะทิแตงไทย

เนื้อแตงไทยสุกหั่นชิ้น 100 กรัม / กะทิอบควันเทียน 25 กรัม / น้ำตาลไอซิ่ง 1 ½ ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา / นำใบเตยคั้นเข้ม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ใส่เนื้อแตงไทย กะทิอบควันเทียน น้ำตาลไอซิ่ง เกลือป่น และน้ำใบเตย ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียด นำเข้าแช่ในตู้เย็น สักครู่ก่อนนำไปราดหน้าขนม

จากคอลัมน์ขนมไทยร่วมสมัย ในนิตยสารแม่บ้านฉบับพฤศจิกายนมาฝากกับเมนู “แพนนาคอตต้าลอดช่องน้ำกะทิแตงไทย” 

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม